Quasoft MES – Giải pháp quản lý sản xuất thông minh

Mô hình quản lý sản xuất tổng thể

       Phần mềm quản lý sản xuất (Quasoft MESlà giải pháp nhằm đáp ứng toàn diện nhu cầu quản trị sản xuất của doanh nghiệp. Hệ thống được xây dựng dựa trên quy trình khép kín từ khi thiết lập đơn hàng, nhu cầu sản xuất tiếp tới lập kế hoạch sản xuất, hoạch định và tính toán khả năng cung ứng nguyên vật liệu trong kho, khả năng thiết lập định mức nguyên vật liệu cho từng công đoạn sản xuất, tính giá thành, tỷ lệ khấu hao nguyên vật liệu cho tới việc theo dõi, giám sát tiến độ sản xuất của từng đơn hàng, từng công đoạn sản xuất…

       Phần mềm quản lý sản xuất của Quasoft là sự khác biệt bởi tính chuyên sâu trong từng nghiệp vụ các bộ phận trong nhà máy, Quasoft luôn có đội ngũ chuyên gia về quản lý, chuyên tư vấn giải pháp công nghệ đảm bảo cắt giảm những công đoạn thừa, chuẩn hóa và tối ưu hóa quy trình nghiệp vụ của các doanh nghiệp. Trên cơ sở đó các chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm sẽ từng bước số hóa các nghiệp vụ phục vụ cho công tác quản lý. Do vậy sản phẩm Phần mềm quản lý sản xuất do Quasoft xây dựng, phát triển luôn đáp ứng tốt các yêu cầu quản trị và mang tính tư duy của các chuyên gia quản lý.

       Phần mềm quản lý sản xuất (Quasoft MES) được phát triển trên nền tảng web-base có thể chạy trên nhiều nền tảng hệ điều hành bao gồm Linux, UNIX và Windows. Cho phép triển khai trên mô hình mạng nội bộ, mạng WAN hoặc internet giúp người dùng có thể làm việc mọi lúc mọi nơi. Người sử dụng có thể làm việc với hệ thống trên internet trên hầu hết các trình duyệt vd., Internet Explorer, Firefox hoặc Google Chrome.

      Ưu điểm hệ thống phần mềm quản lý sản xuất Quasoft – MES

–   Giúp doanh nghiệp hoạch định kế hoạch sản xuất
–   Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu
–   Tích hợp với hệ thống IoT của nhà máy
–   Dễ dàng thực hiện việc theo dõi chi tiết tiến độ sản xuất
–   Dễ dàng mở rộng các phân hệ quản lý như bảo trì thiết bị, quản lý năng lượng…
–   Hệ thống có khả năng lập báo cáo, phân tích, thống kê động
–   Hệ thống chạy online 24/24 giúp lãnh đạo điều hành công việc mọi lúc, mọi nơi.

Mô hình quy trình quản lý sản xuất khép kín

Mô hình quy trình quản lý sản xuất khép kín 

Các Module tính nắng nổi bật của phần mềm quản lý sản xuất Quasoft – MES

       1. Module yêu cầu sản xuất

Module yêu cầu sản xuất cho phép tập hợp các yêu cầu đơn hàng từ khách hàng (Sales Order) và tạo ra đơn hàng cần sản xuất trong nhà máy. Công cụ này giúp quản lý và điều phối quy trình sản xuất một cách hiệu quả, từ việc thu thập yêu cầu đến lên kế hoạch sản xuất, giúp tối ưu hóa sản lượng và đáp ứng đúng tiến độ đặt hàng từ khách hàng.

      2. Module lập kế hoạch sản xuất

Module yêu cầu sản xuất giúp bạn thực hiện tạo các lệnh sản xuất dựa trên số liệu hàng hóa cần sản xuất. Chức năng này giúp bộ phận lập kế hoạch sản xuất quản lý thông tin kế hoạch sản xuất của nhà máy một cách hiệu quả. Đồng thời, nó còn tích hợp với yêu cầu nguyên vật liệu (hoạch định NVL) để tính toán nhu cầu nguyên vật liệu cung ứng cho việc sản xuất.

Module cũng cung cấp thông tin về định mức nguyên vật liệu, định mức lao động, và định mức sử dụng máy móc, thiết bị. Nó liên kết các kế hoạch sản xuất và phân loại chúng theo loại, tình trạng, đối tác, thời kỳ, và loại sản phẩm. Điều này giúp theo dõi thời gian thực hiện công đoạn, tỷ lệ hao hụt, phế phẩm, và quá trình chuyển giao sản phẩm giữa các công đoạn.

     3. Module dự trù nguyên vật liệu ( Hoạch định nguyên vật liệu )

– Tính toán yêu cầu nguyên vật liệu dựa trên kế hoạch sản xuất: Dựa trên thông tin về kế hoạch sản xuất, module này tự động tính toán nhu cầu nguyên vật liệu cần thiết để sản xuất đủ số lượng sản phẩm theo đơn hàng khách hàng.

– Phân tích năng lực và nguồn lực của hệ thống sản xuất: Công cụ này phân tích khả năng và nguồn lực của hệ thống sản xuất để xác định các yêu cầu cụ thể về nguyên vật liệu.

 – Tạo cái nhìn tổng thể về tình hình nguyên vật liệu: Quản lý sản xuất có thể nắm rõ tình hình cụ thể của nguyên vật liệu còn trong kho và biết nếu có thiếu hụt để kịp thời gửi yêu cầu mua nguyên vật liệu và chuẩn bị phục vụ sản xuất.

– Tuân thủ nguyên tắc Just In Time (JIT): Công cụ này giúp tuân thủ nguyên tắc JIT bằng cách cung cấp đúng thời điểm và đủ số lượng nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình sản xuất.

– Thay thế công việc lập kế hoạch điều độ sản xuất: Module này thay thế công việc lập kế hoạch điều độ sản xuất của nhà máy bằng cách tự động tính toán khả năng cung ứng của nguyên vật liệu và các nguồn lực khác.

     4. Module quản lý nguyên công

Module quản lý nguyên công đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và định lượng nguyên vật liệu cần thiết cho từng sản phẩm, đồng thời giúp xây dựng định mức nhiều cấp để quản lý các công đoạn sản xuất và nguồn lực sử dụng một cách chính xác và linh hoạt. Điều này giúp nhà máy hoạch định sản xuất hiệu quả và tối ưu hóa quá trình sản xuất trong ngành công nghiệp hiện đại.

theo dõi nguyên công

     5. Module quản lý giám sát dây chuyền

– Cho phép nắm bắt được tình trạng ở các dây chuyền ( Hoạt động hay dừng máy hay tắt máy )

– Cho phép kiểm soát được các công cụ dụng cụ sử dụng trong dây chuyền

– Có sẵn các checksheets cần phải làm trước khi vận hành dây chuyền

kiểm tra chất lượng thành phẩm và bán thành phẩm

màn hình theo dõi sản xuất chi tiết

     6. Module quản lý chất lượng sản phẩm ( QC )

– Cho phép bộ phận QC đưa được thông tin kiểm tra sản phẩm sau sản xuất trực tiếp trên phần mềm với thời gian thực mà không mất thời gian bàn giao và quản lý bằng giấy tờ, sổ sách cũng giúp lưu lại lịch sử hoặc tra cứu sản phẩm một cách dễ dàng.

đánh giá chất lượng

Giao diện phần mềm phiên bản mobile

     7. Module quản lý mua hàng

– Quản lý đề xuất mua nguyên vật liệu: từ báo giá đến chọn nhà cung cấp
– Quản lý tình trạng mua nguyên vật liệu: duyệt, không duyệt….
– Quản lý danh sách đơn đặt hàng
– Lập phiếu mua hàng, phiếu nhập kho
– Quản lý danh sách mua hàng
– Quản lý công nợ phải trả nhà cung cấp

     8. Các module mở rộng ( có thể tùy biến) và các báo cáo, phân tích, tổng hợp

+ Module quản lý tiến độ sản xuất

– Theo dõi tiến độ sản xuất từng lô sản phẩm và lệnh sản xuất
– Theo dõi tiến độ sản xuất từng công đoạn

theo dõi tiến độ đơn hàng

       + Cảnh báo khi yêu cầu nguyên vật liệu phát sinh

– Yêu cầu nguyên vật liệu khi tồn kho phân xưởng đã hết không đủ đáp ứng số nguyên vật liệu cần cho công đoạn theo như thiết kế.
– Giao nguyên vật liệu cho phân xưởng và phân phối nguyên vật liệu cho nhân viên.
– Tính toán lượng nguyên vật liệu cần thiết theo định mức cho lô sản phẩm.
– Theo dõi lượng sản phẩm trên kế hoạch và thực tế theo thời kỳ.
– Theo dõi tiến độ sản xuất từng lô sản phẩm và lệnh sản xuất.
– Cập nhật nguyên vật liệu sử dụng.
– Ghi nhận và theo dõi tồn kho phân xưởng.
– Chuyển trả nguyên vật liệu về kho.
– Thực hiện phân công máy móc, thiết bị:
– Quản lý máy móc, thiết bị hiện có tại phân xưởng.
– Phát sinh nhu cầu sử dụng máy móc để thực hiện công đoạn theo thiết kế.
– Lên lịch hoạt động máy móc.
– Phân công máy móc, thiết bị cho từng công đoạn và nhân viên.
Đóng gói dán barcode cho sản phẩm

      + Chức năng báo cáo, phân tích, thống kê động

theo dõi hiệu suất tổng thể OEE

_ Cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất của thiết bị hoặc dây chuyền trong từng ca làm việc, giúp các nhà quản lý và kỹ sư sản xuất hiểu rõ hơn về những khía cạnh cụ thể ảnh hưởng đến hiệu suất sản xuất.

– Phân tích chi phí nhân công, nguyên vật liệu, máy móc sử dụng cho từng lô sản phẩm, từng đơn hàng
– So sánh Chi phí sản xuất tại mỗi công đoạn trong quy trình và chi phí toàn quy trình bao gồm: chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công, chi phí máy móc thiết bị, chi phí chuyển công đoạn chi phí sử dụng giữa các lô sản xuất… (xem cách tính giá thành sản xuất)

báo cáo sản xuất

Đi cùng với với quản lý sản xuất thì việc chú trọng quan tâm đến quản lý bảo trì thiết bị trong nhà máy là điều không thể thiếu. Xuất phát từ quan điểm đó cũng như thấu hiểu được sự khó khăn của các nhà máy, doanh nghiệp trong khâu Quản lý bảo trì thiết bị nên Quasoft đã phát triển giải pháp phần mềm Quasoft CMMS – với 10 năm kinh nghiệm phát triển và triển khai phương pháp quản lý bảo trì thiết bị trong nhà máy Quasoft luôn mang lại những giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp. Với phương châm:” Chất lượng để phát triển bền vững”, Quasoft luôn tập trung cao độ để phục vụ khách hàng, mang đến những sản phẩm và dịch vụ có chất lượng tốt nhất cho khách hàng và cũng để khẳng định sự phát triển bền vững của công ty.

Yêu Cầu Demo Phần Mềm