Giải pháp hữu ích cho các nhà máy sản xuất Việt Nam – Quasoft CMMS

Trong thời đại công nghiệp hiện đại với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc sử dụng công nghệ IIoT trong các nhà máy sản xuất là một nhu cầu thiết yếu. Phần lớn các đơn vị sản xuất tại Việt Nam luôn thực hiện bảo trì thụ động, việc sửa chữa thiết bị thường xuyên khi gặp sự cố, hệ thống giám sát thiết bị lỏng lẻo, thiếu các phương tiện truyền thông trong nhà máy để cảnh báo tức thời và thiếu dữ liệu để đánh giá tình trạng hoạt động của thiết bị, máy móc. Giải pháp phần mềm quản lý thiết bị bảo trì cho nhà máy sản xuất Quasoft CMMS ra đời nhằm khắc phục những hạn chế đó.

Quản lý bảo trì thiết bị

1. Tăng hiệu suất của máy móc, thiết bị

Việc tăng hiệu suất thiết bị là mục tiêu quan trọng trong việc nâng cao năng lực sản xuất của nhà máy, Hai tiêu chí quan trọng để tối ưu hiệu suất là nâng cao tuổi thọ và khả năng sẵn sàng của thiết bị. Rõ ràng, một giải pháp quản lý sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu này một cách dễ dàng nhất sẽ phải tích hợp trong một hệ sinh thái của doanh nghiệp. Giải pháp phần mềm quản lý thiết bị bảo trì Quasoft CMMS hỗ trợ đặc lực cho doanh nghiệp sản xuất:
– Thực hiện bảo trì định kỳ đúng qui trình: điều này sẽ tăng cường tối đa khả năng sẵn sàng của thiết bị để đáp ứng mục tiêu sản xuất
– Giảm tần xuất và thời gian xử lý sự cố với sự hỗ trợ của hệ thống IIoT, những thông tin quan trọng được thu thập và chuyển đến đúng đối tượng
– Phân tích dữ liệu hoạt động được thu thập để đưa ra các quyết định phù hợp với tình trạng của thiết bị
Một ví dụ thực tế: Một nhà máy sản xuất moto đã cải thiện được thời gian dừng máy sau một thời gian sử dụng hệ thống IIoT để thu thập và phân tích tình trạng hoạt động của máy móc, cụ thể đã giảm được thời gian dừng máy (downtime) từ 40% xuống còn 11%. Việc giảm thời gian dừng máy không chỉ liên quan đến việc giảm thiểu sự cố của máy móc thiết bị mà còn tối ưu thời gian dừng máy vì các lý do khác như thay ca, nghỉ giải lao giữa ca, thay công cụ ….

2. Giảm sự cố phát sinh trong quá trình vận hành máy móc, thiết bị

Ám ảnh sự cố luôn xuất hiện mọi lúc mọi nơi đến nỗi người ta dễ dàng sống chung với lũ và khuất mắt trông coi. Các nhà quản lý đều hiểu được sự cố gây ra rất nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp nhưng để áp dụng giải pháp để giảm thiểu tối đa sự cố xáy ra lại gặp phải rất nhiều trở ngại về tư tưởng ngại thay đổi với các lý do sau
– Hê thống thiết bị máy móc cũ mới khác nhau, các tài liệu cũng không đầy đủ nên thường vẫn làm là hỏng đâu sửa đấy. Việc làm này có thể dễ nhìn thấy lợi ích ngắn hạn nhưng dài hạn lại lãng phí rất nhiều do sự cố gây ra
– Tăng khối lượng công việc. Khi thay đổi qui trình xuất hiện sự lo ngại trong cách vận hành bởi các thói quen xử lý công việc thiếu kiểm soát trong khi thời gian dành cho việc làm thủ công vẫn chiếm rất nhiều thời gian của nhân viên bảo trì khi chưa áp dụng các công cụ quản lý
Giải pháp phần mềm quản lý bảo trì kết hợp IIoT là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp tăng cường công tác bảo trì, giảm tối thiểu sự cố bất thường xảy ra, nâng cao tuổi thọ thiết bị, nâng cao khả năng sẵn sàng và hiệu suất tổng thể OEE của thiết bị
Qua kết quả điều tra người ta nhận thấy rằng, trong một năm nếu tăng chỉ số khả năng sẵn sàng của máy móc thiết bị lên 1% thí hiệu quả kinh tế mang lại cho các đơn vị sản xuất là rất lớn:
• Nhà máy thép khoảng 10 tỷ đồng.
• Nhà máy giấy khoảng 11 tỷ đồng.
• Nhà máy hóa chất khoảng 1 tỷ đồng.
• Nhà máy điện khoảng 10 tỷ đồng.
• Nhà máy xi măng khoảng 21 tỷ đồng.
Một công ty bao bì nhựa tại TP. HCM giảm được 310 giờ ngừng máy ghép đùn trong một năm và tiết kiệm được hơn 3 tỷ đồng.
Tại công ty xi măng Pusan, Hàn Quốc, nhờ áp dụng hệ thống giám sát tình trạng nên tránh được 80 giờ ngừng máy một năm và tiết kiệm được 1,5 triệu USD.

Một nghiên cứu mới đây của chính phủ Anh tiết lộ rằng công nghiệp của nước này đã tiết kiệm được 1,3 tỉ USD nhờ áp dụng bảo trì phòng ngừa.
Hải quân Canada đã báo cáo: nhờ áp dụng chiến lược bảo trì trên cơ sở tình trạng máy nên các hư hỏng của các thiết bị trên một đội tàu khu trục, 20 chiếc, đã giảm được 45% và tiết kiệm được chi phí 2 triệu USD mỗi năm.
Nhờ theo dõi thường xuyên một máy xử lý khí ở Trung Ðông người ta nhận thấy có rung động ở một rôto máy nén và so sánh với một hiện tượng tương tự trước đây, từ đó giúp cho nhà máy rút ra kết luận rằng rung động là do sự mất cân bằng của rôto. Vậy cần phải thay thế rô to đó, nhưng nhà máy không có phụ tùng thay thế ngay lập tức. Nhờ hiểu rõ tình trạng máy mà các kỹ sư của nhà máy đã kiểm soát được mức độ nghiêm trọng của sự cố đó bằng cách giảm tải đặt lên rôto đó trong khi chế tạo một rô to mới. Nếu không phát hiện sớm và chính xác để điều chỉnh sản xuất thì khi máy bị hư hỏng, ngừng sản xuất hoàn toàn sẽ gây thiệt hại ước tính 2 triệu USD mỗi ngày.
Một nhà máy lọc dầu ở Pháp đã phát hiện thấy có một trục của máy trộn chất xúc tác bị đảo nhiều hơn so với trước đây trong khi khởi động. Người ta nhận thấy trục máy này có ma sát với vỏ và những vòng chặn. Chất xúc tác khi thoát gần những vòng chặn sẽ dần dần tích tụ bên trong vỏ. Nhờ công tác theo dõi tình trạng máy thường xuyên mà quyết định loại bỏ chất xúc tác phun nước trong khi vẫn vận hành máy. Kết quả là rung động đó đã trở lại bình thường. Bằng cách giải quyết tình trạng một cách trực tiếp, nhà máy đã tránh được thiệt hại ước tính khoảng 1 triệu F mỗi ngày.

Tham khảo chức năng phần mềm Quản lý bảo trì thiết bị CMMS Tại đây

Yêu Cầu Demo Phần Mềm